KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÁY CẮT PLASMA HỒNG KÝ CƠ BẢN

Đăng bởi: Tá Toàn Võ Danh mục: TIN TỨC Đăng vào: Tuesday, July 25, 2017 Bình luận: 0 Lượt xem: 163

Không chỉ cần phải biết đến các tính năng của máy cắt Plasma Hồng Ký mà bạn còn phải biết đến kỹ thuật sử dụng cơ bản của nó.

Máy cắt Plasma là một trong những sản phẩm chất lượng của thương hiệu Hồng Ký. Đây là một mặt hàng được đánh giá cao trong việc cắt sắt và các kim loại khác.

MÁY CẮT PLASMA LÀ GÌ?

Máy cắt Plasma có hai loại:

-        Máy cắt Plasma tự động (máy CNC) là loại máy cắt sử dụng nguyên lý của khí plasma để thực hiện quá trình cắt kim loại, tận dụng nhiệt độ cao và tốc độ chuyển động cao của dòng khí phun từ miệng của đầu cắt plasma làm đứt cắt vật liệu bằng kim loại. Nódùng công nghệ điều khiển bởi máy vi tính (PC-baseCNC Control Software). Đây là công nghệ mới nhất được ứng dụng trên các máy cắt Plasma CNC hiện đại, đem lại sự tiện lợi cho người dùng.

-        Máy cắt Plasma bán tự động là loại máy không được điều chỉnh bằng máy tính công nghệ cao như máy Plasma tự động mà được điều khiển chủ yếu bằng tay cầm thủ công.

máy cắt Plasma Hồng Ký

MÁY CẮT PLASMA SỬ DỤNG LOẠI KHÍ NÀO?

Các loại khí thường sử dụng trong quá trình cắt plasma là khí oxi, nitơ, không khí ở dạng làm sạch và nén hoặc hỗn hợp khí hydro – argon. Những loại khí được kể ở đây sẽ đảm bảo các đường cắt có chất lượng tốt, truyền nhiệt lượng hữu hiều vào vật cắt, giúp cho tuổi thọ của thiết bị cao, tạo dáng tốt cho hồ quang cắt, có tính an toàn cao và hiệu quả kinh tế cao. Khí Nitơ thường được sử dụng trong máy cắt Plasma CNC để cắt các kim loại màu vì nó cho bề mặt cắt sạch nhất trong các loại khí. Còn các nguyên tử khí O2 giúp cải thiện vấn đề truyền năng lượng vào hồ quang với cơ chế phân ly tái hợp. Không khí được dùng để cắt plasma phổ biến nhất, để cải thiện bề mặt cắt thì chúng ta bổ sung nước vào mỏ cắt. Sau đay hãy cùng Ngọc Việt CNC tìm hiểu kỹ hơn về các loại khí này.

KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÁY CẮT PLASMA HỒNG KÝ

-        Cầm súng cắt bằng một tay, tay còn lại hỗ trợ tay cầm súng để giúp tay cầm chắc hơn, duy trì khoảng cách ổn định giữa đầu súng và vật cắt. Có thể di chuyển hướng cắt về phía mình hoặc ra xa, tuy nhiên di chuyển theo hướng từ xa về gần sẽ dễ dàng hơn. 

-        Trước khi thực hiện cắt, người thợ cần chú ý đến đường cắt. Với các đường cắt dài, cần thử trước trên đường cắt để đảm bảo độ thuần thục trước khi tiến hành cắt thật. Vì khi bắt tay vào cắt thực tế, đường cắt muốn đẹp và chất lượng thì phải được thực hiện liên tục. Việc cắt gián đoạn hoặc cắt lệch sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ và chất lượng mối cắt. 

-        Người thợ cần đảm bảo thiết lập đúng dòng cắt và tốc độ cắt, nên tiến hành cắt thử trên mẫu có cùng vật liệu với vật cắt thực tế. 

-        Nếu khi cắt thấy xuất hiện các tia lửa trên bề mặt vật cắt thì có nghĩa là bạn thực hiện thao tác cắt với tốc độ quá nhanh. Bạn nên điều chỉnh tốc độ cắt phù hợp. Hồ quang Plasma nên duy trì góc độ khoảng 15 đến 20 độ so với hướng góc di chuyển.

máy cắt Plasma

-        Đối với các kim loại dày, đoạn cuối của đường cắt có thể không được thẩm mỹ nếu bạn không thực hiện cẩn thận. Để có đường cắt đẹp hơn, khi đến gần cuối đường cắt, bạn nên tạm dừng di chuyển trong một khoảng thời gian ngắn hoặc di chuyển chậm lại để cắt hoàn toàn phần kim loại để đường cắt được sắc nét nhất.

-        Khi cắt các vật cắt dày, một lớp xỉ cắt Plasma có thể đọng lại phía dưới bề mặt cắt. Không cần quá lo lắng vì lớp xỉ này có thể được làm sạch bởi búa gõ xỉ hoặc chổi kim loại.

-        Đối với vật cắt mỏng, hồ quang Plasma có thể xuyên qua kim loại rất dễ dàng, tuy nhiên đối với các vật cắt dày hơn, bạn nên bắt đầu đường cắt với một góc nghiêng khoảng 45 độ, sau đó từ từ chuyển thành góc thẳng đứng để xuyên thủng kim loại dễ hơn. 

-        So với các thiết bị khoan thì việc sử dụng máy cắt Plasma Hồng Ký để cắt một lỗ tròn được thực hiện một cách dễ dàng hơn, tương tự như việc cắt một đường tròn khép kín.

-        Cũng có thể ứng dụng máy cắt Plasma Hồng Ký để vát mép các tấm kim loại dày. Bạn chỉ cần nghiêng mỏ cắt theo góc độ vát mép cần thiết và thực hiện cắt như bình thường. 

Với kỹ thuật trên, bạn sẽ sử dụng máy cắt Plasma Hồng Ký hiệu quả hơn và đạt hiệu suất công việc cao hơn. Để mua máy cắt Plasma Hồng Ký chính hãng, giá tốt, bạn hãy liên hệ đến đại lý máy hàn Hồng Ký của chúng tôi.

- Anh Khiet -

Bình luận

Rời khỏi bình luận